RÊ CHUỘT LÊN ẢNH ĐỂ PHÓNG TO
big image

Món Ba Khía Bạc Liêu

Mã sản phẩm: BL-BK11

Đến Bạc Liêu, tôi được biết có những món ăn dân dã của người nghèo xưa, trong thời buổi hiện đại đâm ra trở thành đặc sản. Như món ba khía chẳng hạn. Người ta gọi giống vật họ cua ấy như vậy vì trên lưng chúng có ba cái vạch như ai lấy dao khía. Ba khía có khắp ĐBSCL ở những vùng nước lợ, nước mặn nhưng dân sành ăn nói ba khía Cà Mau, Bạc Liêu ngon hơn cả. Ở Bạc Liêu còn có món mắm ba khía nổi tiếng. 

Giá bán: 85,000
0916.151.937

Mỗi năm ba khía có một mùa hội vào rằm tháng 10.

 

Những ngày này ba khía kéo bầy tràn lên cả gốc đước, gốc bần, góc mắm… để cặp đôi. Từng đoàn ghe, xuồng chèo dọc bờ sông, rạch. Người trên ghe quấn vải kín 2 cánh tay, 2 cẳng chân để tránh bị ba khía kẹp, cứ vậy mà hốt ba khía lên xuồng. Đầy xuồng thì chở về, đổ khạp làm mắm. Nông dân đi làm đồng chỉ cần vài con mắm ba khía là quất bay cả nồi cơm. Ấn tượng món mắm ba khía khiến sau ngày giải phóng, một trong những món ăn quê hương mà tôi đi tìm ngay lập tức, mắm ba khía. Nhìn con ba khía nâu sậm, rục rã với các chất thịt sền sệt bám quanh, tôi xé ra, cho vào bát cơm, chắc mẩm ngon lắm đây. Mùi mắm hăng nồng và vị mặn chát khiến tôi ngỡ ngàng, không thể hiểu làm sao lại được cha mình và các bác các chú mê mẩn đến vậy. Nghe tôi càm ràm, cô Ba tôi cầm miếng mắm lên coi rồi cười: “Mắm ba khía cũng như các món ăn khác, muốn ngon cũng phải biết chế biến. Tỏi ớt giã nhỏ cùng với đường, chanh vừa phải trộn thấm đều miếng ba khía xé nhỏ, gần ăn cho thêm chút rau răm nữa. Sang thì trộn thêm chút xoài tượng bằm hoặc thơm xắt miếng nhỏ. Miếng cơm miếng mắm.

 

Ba khía là món ăn khá phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của đồng bào Khmer, sau đó người Việt bắc chước và trở thành đặc sản. Có rất nhiều cách chế biến ba khía như nướng, rang me, luộc nước dừa nhưng quen thuộc nhất là ba khía muối. 
Khi dùng, người ta xé nhỏ ba khía rồi trộn đều với đường cát, ớt, tỏi, bột ngọt, nước chanh để tăng vị ngọt của nó. Đôi khi cũng có thể không trộn gia vị. Ba khía muối hấp dẫn thực khách ở cái vị đậm đà khó tả của nó. Người tá điền xưa gặp buổi trời mưa, ghé vô đâu đó trú, nhân tiện quơ đại vài thứ rau dại mọc đầy nơi bờ nước, ăn cơm với ba khía trộn cũng xong bữa. Nhưng món ba khía không dành cho những người yếu răng, vì ta phải nhai cả càng lẫn mai. Nếu muốn nhậu thì luộc ba khía chấm muối tiêu cũng rất ngon. 
Ngày trước, mắm ba khía là món ăn của tá điền, dân nghèo. Bây giờ thịt cá ê hề, lắm khi thứ đồ ăn dân dã lại trở thành khoái khẩu. Tới thành phố Bạc Liêu, bạn nên ghé qua khu Nhà Mát, nơi có vựa mắm ba khía lừng danh. Mắm ba khía trứng là thứ đặc sản khó có thể bỏ qua.
Sản phẩm thương tự